สวนสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

เปิดประตูสู่โครงการตามรอยทางอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

สวนสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

Imageคงมีคนไทยน้อยคนนักที่ไม่รู้จักอำเภอชะอำ ที่ตั้งของแหล่งท่องเที่ยวชายทะเลในจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งเป็นจังหวัดที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการท่องเที่ยวมากจังหวัดหนึ่งของประเทศ หลายคนอาจรู้จักแต่ชะอำ แต่ทราบบ้างไหมว่าจังหวัดนี้มีสถานที่น่าท่องเที่ยวที่สามารถได้รับความรู้เกี่ยวกับโครงการอันเนื่อง มาจากพระราชดำริมากอีกโครงการหนึ่งด้วย

 

 

 

 

 

 

Imageสวนสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิชัยพัฒนา ได้ยึดแนวพระราชดำริเป็นหลักในการดำเนินงานจัดทำรูปแบบต่างๆ ที่เรียบง่าย ที่เป็นทางเลือกสำหรับเกษตรกรนำไปปฏิบัติหรือพัฒนาให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและความเป็นอยู่ในท้องถิ่น โดยมุ่งเน้นในเรื่องการเกษตรยั่งยืน ซึ่งจะต้องยั่งยืนทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม

 

 

 

 

 

 

 

 

Imageกิจกรรมในสวนสมเด็จฯ มีมากมาย ผู้เยี่ยมชมสามารถเข้าไปศึกษาหาความรู้เรื่องเกษตรผสมผสาน ทฤษฎีใหม่ ทั้งยังมีสวนพฤษศาสตร์ที่มีพรรณไม้หอม ไม้ในวรรณคดี การใช้สมุนไพรเพื่อสุขภาพ ถ้าอยากได้ความรู้เพิ่มเติม สามารถเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับพรรณไม้หอม และสมุนไพรได้ พิพิธภัณฑ์ติดเครื่องปรับอากาศเย็นๆ เป็นสถานที่ให้ความรู้ที่คลายร้อนหลังจากเดินชมสวนเกษตรผสมผสานและทฤษฎีใหม่ได้เป็นอย่างดี ถ้าเดินจนเมื่อยแล้ว ยังมีนวดแผนโบราณบริการแก้เมื่อยอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

Imageถึงเวลาหิวก็สามารถรับประทานอาหารกลางวันได้ที่ริมสระน้ำบรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย มีสวนและต้นไม้สวยๆ คอยให้ร่มเงา และให้ความเย็นสบายระหว่างพักผ่อน อาหารที่ขึ้นชื่อของที่นี่คือข้าวห่อใบบัว เป็นอาหารพื้นบ้านแบบเก่าของไทยที่สมัยนี้หารับประทานได้ยาก อีกอย่างหนึ่งอร่อยถูกปากหลายๆ คนคือกล้วยทอด อร่อยแบบเชลล์ชวนชิมจริงๆ


 

 

 

 

 

 

 

 

Image

Image

ถ้าสนใจ แวะเวียนไปได้ที่ สวนสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี โทร. 032 593100